Tháo dỡ máy lạnh đúng kỹ thuật

Cách tháo máy lạnh đúng kỹ thuật là một câu hỏi mà rất nhiều hộ gia đình sử dụng máy lạnh quan tâm. Tháo ra sao để đảm bảo ít ảnh hưởng nhất tới thiết bị? Bá Tuấn chia sẻ với quý bạn đọc tại bài viết này.

I. Tại sao phải tháo dỡ máy lạnh?

+) Một câu hỏi tường chừng như quá đơn giản nhưng giải đáp nó không phải ai cũng trả lời đúng. Sau đây là một vài nguyên nhân:
+) Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu sử dụng : tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà việc lắp đặt hay dỡ bỏ sẽ khác nhau. Có những hộ gia đình sử dụng vài chục năm không gỡ nhưng có những gia đình chỉ dùng được vài tháng. Điều đáng quan tâm ở đây là tại sao chúng ta lại phải dỡ bỏ máy lạnh tại vị trí đã lắp trước đó? Xin được nhấn mạnh rằng khi đã có nhu cầu sử dụng máy lạnh bạn nên cân nhắc thời gian mong muốn, không nên mua rồi một vài tháng lại chuyển, chi phí sử dụng sẽ tăng rất cao.
+) Nguyên nhân thứ yếu là do quá trình Tháo máy lạnh sai kỹ thuật, không tư vấn chu đáo làm giảm hiệu năng sử dụng hay có hiện tượng rò rỉ gas…

II. Cách tháo dỡ máy lạnh đúng kỹ thuật

1. Dụng cụ cần chuẩn bị
Để có thể tháo dỡ máy lạnh an toàn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau:
Kìm nhọn : chiếc kìm nhọn sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc cắt dây điện, bảo ôn hay ống đồng nhằm tách mặt lạnh và cục nóng.

Tiếp theo là cờ lê, tua vít: hai thiết bị này chủ yếu giúp bạn tháo cục nóng khỏi vị trí đã lắp đặt trước đó. Và một bộ khóa gas chuyên dụng.

2. Cách tháo dỡ máy lạnh
Để tháo được máy lạnh đúng kỹ thuật trước tiên bạn cần dồn gas về Block rồi dùng dụng cụ khóa gas trên để giữ gas lại, tránh hiện tượng mất gas. Đây là bước rất quan trọng và cần phải thao tác đúng:
Cho máy lạnh chạy bình thường: đợi tới khi Block đóng lập tức khóa gas bằng dụng cụ trên tại cục nóng.
Lưu ý : Bạn cần xiết mạnh tay tránh rò rỉ bởi gas máy lạnh có áp suất rất lớn, dễ dàng thoát hơi nếu không khóa chặt.

Khóa gas xong công việc coi như đã hoàn thành 50%, tiếp theo là tách rời mặt lạnh – cục nóng bằng việc cắt ống đồng, dây điện, bảo ôn bằng kìm nhọn.
Tiếp đến là tháo dỡ mặt lạnh, cục nóng khỏi vị trí cố định ban đầu. Tháo giá đỡ cục nóng và dàn lạnh. Trong quá trình tháo dỡ bạn phải lưu ý làm nhẹ tay tránh móp méo ống đồng hay để cục nóng – mặt lạnh va chạm mạnh.
Đóng gói lại nếu có thể và vận chuyển nhẹ nhàng tới điểm lắp đặt tiếp theo.
Comments